Trang chủ

VIỆT MỚI AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH ĐỈNH CAO

Tin tức nóng hổi

Loa siêu trầm và một số cách sử dụng bạn chưa bao giờ biết

Không phải ai cũng biết cách sử dụng loa siêu trầm một cách hiệu quả, tất cả sẽ được mình bật mý và giới thiệu đến các bạn chi tiết trong bài viết này nhé!...

Loa siêu trầm và một số cách sử dụng bạn chưa bao giờ biết

 

giả sử như bạn đang muốn sử dụng 1 dàn linh kiện âm thanh chất lượng , có thể nghe được mọi thứ mọi loại nhạc thì buộc phải có bạn sẽ phải cần 1 sản phẩm tuy giá không quá cao nhưng nhiệm vụ vô cùng cần thiết đó chính là những dòng loa thông báo treo tường. Loa siêu trầm hay còn gọi là loa sub hay loa subwoofer, nói dễ dùng cũng đúng, không dễ dùng cũng đúng, nó tùy thuộc vào mỗi người khác nhau , sử dụng cho mục đích khác nhau . bài phân tích này mình viết dành riêng cho những ai chưa biết cách dùng loa siêu trầm và phối hợp nó với các linh kiện âm thanh mình đang có.

 

Vị trí đặt loa siêu trầm

 

Việc lựa chọn nơi đặt loa siêu trầm (subwoofer) trong hệ thống âm thanh để nghe tiếng bass đầy đặn hơn, mục đích để làm thế nào cho âm bass của nó phối hợp hài hòa, thân thiện với âm thanh của một số loa khác trong dàn âm thanh trong nhà bạn là điều không phải người dùng nào cũng biết rõ. Loa siêu trầm cần được đặt thấp, cách mặt đất khoảng 30cm là hợp lý nhất.

 

Vị trí loa sub phù hợp nhất

 

Do cấu trúc và đặc tính nhất là của loa loa thong bao gia re nên tiếng bass của nó nghe khác so với tiếng bass cột hay bookself. Loa sub được Trang trí để tạo ra dải âm ít nhất với tốc độ chậm, chứ không phải những tiếng trầm chi tiết, nhanh gọn, rõ ràng là như ở một số loa bass bình thường thì . Nếu được sắp xếp phù hợp , âm thanh sẽ trở nên gọn gàng, êm ái, không quá mạnh mẽ; trái lại thì tiếng rất nặng nề, khó khăn , gượng gạo.

Tính thân thiện, hài hòa giữa loa siêu trầm & tất cả hệ thống sẽ dễ dàng đạt hơn lúc bạn bán tất cả hệ thống loa từ cùng một đơn vị sản xuất vì chúng sẽ kết hợp với nhau nhịp nhàng hơn. nếu bạn vẫn chọn lựa mua/bán loa siêu trầm của một đơn vị sản xuát khác, cần phải sử dụng 1 số núm điều chỉnh ở trên loa để kết hợp âm thanh siêu trầm với âm thanh toàn hệ thống.

 

Biện pháp căn chỉnh những nút trên loa sub

 

thông thường , trên một số bảng điều khiển của loa phát thanh cầm tay giá rẻ có 1 số nút điều khiển , có tên: nút chỉnh volume , nút điều chỉnh tần số cắt, nút điều khiển pha (phase). Mỗi nút có một đặc tính riêng.

 

Cách điều khiển một số núm loa sub

 

Nút chỉnh volume có vai trò chỉnh âm lượng (mức cường độ âm thanh) phát ra từ subwoofer. Chỉnh nút này quá lớn, tiếng siêu trầm sẽ lấn lướt, gây ra quá nhiều trầm, nghe nặng nề. Chỉnh quá nhỏ, hiện đại của sub sản xuất ra sẽ không rõ ràng là .

 

kinh nghiệm sử dụng loa sub hiệu quả và chất lượng

 

Nút điều chỉnh tần số cắt để đặt tần số cắt cho loa loa treo tường. Tần số cắt là tần số tại đó sảy ra sự chuyển giao âm thanh giữa loa siêu trầm & các loa còn lại. những tần số dưới tần số cắt sẽ được loa siêu trầm đảm trách. giả sử bạn chỉnh tần số cắt quá thấp thì dải âm sẽ xuất hiện 1 khoảng bị "hẫng", ở đó có một số tần số bị "bỏ rơi", không loa nào chịu trách nhiệm . Đặt tần số cắt cho loa siêu trầm quá cao cũng khiến cho việc kết hợp giữa một số loa không đồng bộ. chính vì vậy , tìm ra đúng tần số cắt cho loa siêu trầm là thường khá cần thiết để nhận được sự hài hòa trong âm thanh toàn hệ thống. đa số sách hướng dẫn sử dụng loa loại này đều hướng dẫn người dùng cách cài tần số cắt. bình thường thì , tần số cắt của loa phát thanh không dây  càng thấp thì càng đảm bảo .

 

Nút điều khiển pha (phase) có dạng 1 công tắc gạt hoặc một chiết áp. Bạn bắt buộc phải hình dung hai sóng âm phát ra cùng 1 lúc từ loa siêu trầm & loa toàn dải. Vì nhiều nguyên nhân , hai sóng âm này có khả năng bị lệch pha, hoặc ngược pha. Núm điều khiển pha sẽ giúp làm trễ sóng của loa siêu trầm để phát ra cùng 1 thời điểm với sóng loa thường. Khi có sự trùng pha giữa các sóng âm, âm thanh sẽ trở nên thống nhất, hài hòa hơn.

 

Để điều chỉnh cho sóng âm trùng pha nhau, bạn có thể ngồi nghe rồi nhờ một người chỉnh núm phase cho tới thời điểm bạn thấy tiếng bass mềm nhất. mặc dù là âm thanh siêu trầm hầu như không có hướng tính, nhưng vị trí của loa siêu trầm cũng ảnh hưởng đến lượng tiếng bass cũng như khả năng kết hợp giữa tiếng loa siêu trầm & loa khác trong hệ thống. Đặt đúng chỗ, dải trầm sẽ trở nên trong trẻo, chắc chắn, linh hoạt & dứt khoát, đồng thời tiếng loa sẽ khớp với toàn bộ âm thanh còn lại. Song, nếu đặt không đúng chỗ, nó sẽ phát ra một số tiếng bass nặng nề, chậm chạp, thiếu chi tiết... & bạn sẽ cảm thấy subwoofer và những loa còn lại trình diễn rời rạc, chả có gì ăn nhập với nhau. giả sử bạn muốn nghe tiếng siêu trầm mạnh và rõ hơn, hãy đặt nó gần chỗ ngồi nghe vì âm thanh khi ấy sẽ đi thẳng đến tai nghe nhiều hơn , bạn không phải nghe âm thanh phản xạ.

 

1 điều nên lưu ý nữa, loa siêu trầm không nên đặt chính giữa hai bức tường. Ví dụ : phòng rộng 6 m, bạn không nên đặt loa cách mỗi tường 3 m. giống như , không nên đặt loa siêu trầm trong góc phòng với khoảng cách đều nhau từ loa âm trần bose tới hai bức tường bên.

Hình ảnh
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
Tin tức
amplyjarguar