Trang chủ

VIỆT MỚI AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH ĐỈNH CAO

Tin tức nóng hổi

Loa nghe nhạc và loa karaoke có đặc điểm về thông số kỹ thuật khác nhau thế nào

Loa nghe nhạc và loa karaoke có đặc điểm về thông số kỹ thuật khác nhau thế nào? Tất cả sẽ được VIệt Mới audio giới thiệu và làm rõ đến các bạn trong bài viết này....

Loa nghe nhạc và loa karaoke có đặc điểm về thông số kỹ thuật khác nhau thế nào

 

Mỗi dòng loa trên thị trường vì phục vụ một mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau, chính vì thế mà thông số kỹ thuật của nó cũng sẽ khác nhau. Để hạn chế việc bạn sẽ lựa chọn mua phải những chiếc loa không phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình như loa bị thừa công suất, thiết kế không phù hợp để mang lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất cho bạn, trong bài viết này Việt Mới audio xin chia sẻ đến bạn những đặc điểm về phần kỹ thuật riêng nhất cho từng loại loa và cụ thể là loa nghe nhạc và loa karaoke để bạn biết cách lựa chọn những sản phẩm âm thanh tốt nhất.

 

Tìm hiểu về loa bộ karaoke gia đình

 

Điều đầu tiên bạn cần phải nhận ra ngay đó chính là những chiếc loa càng to, càng nặng thì sẽ cho ra chất âm tốt hơn và bảo đam hơn nhiều. Những chiếc loa to thường dùng làm loa bass trong khi những chiếc loa bé thường dùng làm loa treble. Ví dụ trong một dàn âm thanh có 4 con loa bass 3 inch mặc dù sẽ mang đến cho bạn một hệ thống âm thanh hoành tráng, hiện đại đấy nhưng chưa chắc chất âm nó đã tốt như một con loa 6inch trong một hệ thống loa lớn. Đây ta xem như bỏ qua yếu tố lệch pha phổ biến giữa các loa am tran toa 6w con và thiết kế đối xứng của mỗi loa cụ thể.

 

Thông số được quan tâm hàng đầu đối với người dùng phổ thông là dải tần đáp ứng. Về lý thuyết, thông số này xác định độ động của loa thông qua khả năng tái tạo âm thanh thuộc dải tần tương ứng. Ví dụ, một loa với dải tần đáp ứng 30 Hz – 20 kHz có khả năng trình diễn âm bass xuống đến 30 Hz và âm cao lên đến ngưỡng nghe trung bình của con người, 20 kHz.Có khá nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến chỉ số này, trong đó có thể kể đến khoảng cách giữa loa và thiết bị đo, độ lớn phòng, hướng đo, tính chất của âm đươc đo, âm lượng,… Theo đó, việc đánh giá loa qua chỉ số này là rất phức tạp bởi không có một quy chuẩn chung giữa các nhà sản xuất loa. Chính vì thế, nhiều người sử dụng coi đây là những con số tham khảo một cách khá tương đối, nó dựa vào độ tin cậy của quá trình đo đạc được nhà sản xuất thực hiện. Thông số đáng quan tâm và cũng khá trừu tượng tiếp theo là độ nhạy của mỗi loa.

 

Độ nhạy có đơn vị đo là dB/watt/m (với loa có trở kháng 8 ohm). Đơn cử, một loa có độ nhạy 90 dB, công suất đầu vào 1W, ở tại vị trí đo cách loa 1m, loa phát ra âm thanh có mức cường độ âm 90 dB.m Những thông số này thường thì không quá quan trọng nhưng đặc biệt bạn cần chú ý khi phối ghép chúng giữa amply và loa. Có một công thức dễ nhớ là công suất ampli gấp 10 lần, mức cường độ âm tăng 10 dB và âm thanh sẽ lớn gấp đôi. Ví dụ, loa nén nghe nhạc độ nhạy 90 dB trên. Bộ của amply bosch gia re này chỉ cần 1W để đạt mức cường độ âm 90 dB, cần 10W để đạt mức 100 dB (âm thanh lớn gấp đôi), 100W để đạt mức 110 dB (âm thanh lớn gấp bốn lần), và cần 1.000W để đạt mức 120 dB (âm thanh lớn gấp tám lần).Độ nhạy phản ánh âm lượng có thể đạt được của loa truyền thanh không dây  với một công suất ampli cụ thể mà không ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh.

 

Cũng như các vật dẫn điện khác, loa có điện trở, độ lớn của chỉ số này là trở kháng của loa. Với cách nối mạch song song thông thường giữa các loa, nhìn chung, trở kháng càng lớn thì loa càng dễ "điều khiển" và tương thích với ampli hơn. Theo đó, loa phát thanh cầm tay giá rẻ có trở kháng 8 ohm tốt hơn loa 4 ohm trong việc phối ghép.Điều này có thể được minh chứng bằng thông số damping factor của ampli, chỉ số này càng cao thì âm bass cho ra loa càng chắc, khó vỡ, nhòe. Damping factor được tính bằng thương số giữa trở kháng loa phát thanh cầm tay giá rẻ và trở kháng đầu ra của ampli. Ví dụ, loa có trở kháng 8 ohm, ampli có trở kháng đầu ra 0.01 ohm, thì damping factor có giá trị 800. Với loa có trở kháng 4 ohm, chỉ số này chỉ là 400. Vì vậy, loa với trở kháng cao hoạt động dễ dàng hơn và dễ phối ghép hơn.

 

146 Trần Vỹ - Mai Dịch 10000
Ha Noi, Ha Noi
10000 Viet Nam
146 Trần Vỹ - Mai Dịch 10000
Ha Noi, Ha Noi
10000 Viet Nam
146 Trần Vỹ - Mai Dịch 10000
Ha Noi, Ha Noi
10000 Viet Nam
Hình ảnh
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
Tin tức
amplyjarguar