Trang chủ

VIỆT MỚI AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH ĐỈNH CAO

Tin tức nóng hổi

Lắp đặt & hiệu chỉnh loa subwoofer chưa bao giờ dễ đến thế.

Tất cả mọi thứ chi tiết nhất về cách lắp đặt và hiệu chỉnh loa subwoofer sẽ được Việt Mới audio chia sẻ đến các bạn chi tiết trong bài viết này....

Lắp đặt & hiệu chỉnh loa subwoofer chưa bao giờ dễ đến thế.

 

Nhiều người cho rằng 1 hệ thống âm thanh hay cần phải có sự kết hợp của nhiều dòng loa & dòng loa phổ biến như loa âm tường , loa treo tường  và đặc biệt nhất là phải biết dùng loa treo tường mini  một cách hợp lý nhất. nắm bắt điều này , nhiều người chơi âm thanh đã đầu tư hàng chục triệu đồng kể cả hàng trăm triệu đồng để mua/bán một chiếc loa subwoofer nhưng chất lượng cao âm thanh vẫn không được như ý muốn. trong bài này, Việt Mới audio xin chia sẻ đến các bạn cách lắp đặt và hiệu chỉnh loa subwoofer 1 cách hiệu quả và chất lượng nhất.

 

chọn lựa vị trí cho loa subwoofer phải thật tối ưu

 

Âm trầm không định hướng của loa sub không có nghĩa là việc người chơi có khả năng để bất kỳ đâu trong phòng nghe đều cho chất lượng cao âm thanh như nhau. lựa chọn được nơi để loa sub phù hợp có thể tạo nên điểm khác biệt rõ ràng là âm thanh nếu so với hệ thống loa sub không có vị trí đặt loa sub tối ưu. khá nhiều người phải chọn lựa biện pháp thường cực kỳ tiện ích là để loa phóng thanh cầm tay giá rẻ vào góc phòng, bởi theo phương pháp này tiếng bass sẽ lớn và dày nhất. Nhưng việc đặt loa sub ở vị trí đó sẽ không tạo được âm bass chi tiết và rõ ràng là nhất.

 


Với một số dòng loa sub Đường kính nhỏ( dưới 20cm), nơi tốt đặc biệt đặt trước cặp loa chính khoảng 0,9-một ,2m. Việc để loa sub cách quá xa loa chính cực khó đem lại cảm giác âm bass được sản xinh ra từ hệ thống loa chính. trong quá trình định vị loa sub, người chơi chuyên nghiệp nên đặt volume lớn để có thể tìm ra điểm nào cho âm bass lớn, nhưng vẫn giàu chi tiết nhất.

 


Người chơi kinh nghiệm và biết chọn lựa chọn trí đặt loa sub, nên thử loa bằng cách cùng sử dụng một đoạn nhạc có nhiều bass, tiếp đó tiến hành đi lại loa sub tại nhiều vị trí không giống nhau , tiếp đó bạn hãy cảm nhận xem vị trí đặt dac diem loa phat thanh nào là phù hợp & tốt nhất của bạn . Phải chú ý là khi bạn thử, cũng cần giữ vững được sự cân đối với dải âm trầm và trung.

 

Trong cực nhiều trường hợp, sau một khoảng thời gian đã đặt ở nhiều vị trí mà âm bass vẫn không chi tiết như ước muốn , người chơi có khả năng cân nhắc biện pháp sau: nhấc ghế nghe ra khỏi vị trí & đặt loa sub vào đó, bật 1 bộ phim hoặc bản nhạc có nhiều âm bass với âm lượng lớn. sau đó , hãy đi quanh phòng đến điểm mà người chơi muốn đặt loa tại đó nhất (theo chủ quan). Cuối cùng là đi lại loa sub trên đường thẳng từ vị trí ngồi nghe đến điểm đó. Khi dịch chuyển loa, cần phải lắng nghe để định rõ vị trí mà loa bass có thể cho chất âm mạnh mẽ & chi tiết nhất, rồi cố định loa tại đó.

 

chọn được địa điểm đặt loa sub phù hợp chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm âm thanh thường rất mới cho bạn.

 

Cần lưu ý đến đầu nối và cân chỉnh

 

thông thường đằng sau loa subwoofer có khá nhiều nút chỉnh, lỗ cắm với đầy đủ loại thông số. Sự sắp xếp này có thể khiến người “ngoại đạo” với audio có thể ngạc nhiên trong giây lát, Mặc dù thế nếu quan sát kỹ có khả năng thấy các chức năng khá rõ ràng và đơn giản . Cách kết nối đơn điệu và đạt hiện đại nhất là đấu nối dây tín hiệu từ ampli/preampli đến đường “Sub in” phía sau loa âm trần giá rẻ (hoặc trên 1 số sub đề là LFE/Direct/Bypass…).

 

Kế đó, đẩy núm chỉnh điểm cắt tần lên mức lớn nhất. Có nhiều dòng loa sub cho phép bạn thay đổi dải tần ở khoảng rộng từ 40Hz đến 200Hz. Người chơi âm thanh chuyên nghiệp cần nghiên xem xét kỹ càng một số đặc điểm kỹ thuật của bộ loa chính và loa sub trên phương diện này để chọn được ngưỡng cắt tần sao cho phù hợp nhất với loa sub. 1 cách ước lượng & sắp xếp, tương đối để chọn lựa mức cắt tần ở trên loa sub sao cho đúng cách với loa chính như sau: Dải tầm 150-200 Hz khi loa chính có Kích thước đường kính loa bass 5-8cm; Ngưỡng 80Hz hoặc 100Hz với loa chính có Đường kính loa bass 10-13cm; Ngưỡng 60Hz hoặc 80Hz với loa bookshelf cỡ lớn hoặc loa cột thanh mảnh. Việc chọn lựa điểm cắt tần vô cùng quan trọng , bởi vì dưới đây là 1 trong một số yếu tố tác động đến sự liên kết hài hòa giữa loa sub & một số loa chính trong dàn âm thanh trong nhà bạn , cần căn chỉnh sao cho người nghe không nhận biết được sự thiếu hụt hoặc chồng chéo tần số giữa hai dòng loa này.

 

1 trong một số nút khá quan trọng trên loa sub bạn cần phải lưu ý đó là nút chỉnh pha (phase), bởi vì loa sub và loa chính của hệ thống chỉ có khả năng “hát hay” khi chúng đồng pha – nghĩa là các loa woofers của bộ loa chính và loa subwoofer vận động ra/vào cùng thời gian . Để có khả năng kiểm tra kỹ càng một số loa có làm việc cùng pha với nhau không, hãy để nhạc thật lớn với phần mềm có nhiều âm bass và lắng nghe ở “điểm ngọt” trong khoảng tầm 1 phút. bên cạnh đó , sắp xếp người ngồi chỉnh nhẹ nút chỉnh pha 0/180 tại chỗ đặt loa sub. Điểm chuẩn là khi người nghe nhận thấy tại đó hệ thống cho nhiều âm bass nhất. Nếu trong trường hợp người nghe không cảm thấy sự khác biệt khi chỉnh ở bất kỳ điểm nào từ 0 đến 180, hãy để nút ở vị trí 0.

 

Thứ cuối cùng bạn cần chú ý đó là volume của loa sub. 1 số người “nghiện” âm bass (bass freak) có thể đẩy tiếng sub lớn hơn rất nhiều lần 1 chút nếu so với mức volume chung của hệ thống loa chính. lúc đó , hệ thống sẽ mất đi sự cân bằng về một số dải tần và thiên về âm bass. Với những người ưa sự hài hòa, âm lượng của loa sub sẽ được điều chỉnh cho thích hợp với âm lượng của cặp amply bosch gia re chính. ở trong trường hợp này, âm thanh của hệ thống có thể đạt đến sự cân bằng & hài hòa nhất. nếu muốn điều chỉnh tuyệt đối chính xác, người chơi cần đến sự tư vấn của dụng cụ đo volume chuyên nghiệp trong những phòng thu hoặc phòng thí nghiệm.

Hình ảnh
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
Tin tức
amplyjarguar