Trang chủ

VIỆT MỚI AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH ĐỈNH CAO

Tin tức nóng hổi

Công nghệ Analog khác Digital ở những điểm gì

Công nghệ Analog khác Digital ở những điểm gì sẽ được mình chia sẻ đến các bạn chi tiết trong bài viết này....

Công nghệ Analog khác Digital ở những điểm gì?


có thể nói rằng trong thời đại công nghệ số, sản phẩm số ngày hôm nay có lẽ 2 công nghệ truyền tin phổ biến và thường gặp nhất đó là công nghệ Digital & Analog, mỗi loại này là có ưu điểm & nhược điểm riêng nhưng mà do đâu công nghệ Digital lại cải tiến trong ngày nay mà công nghệ Analog lại ngày càng mai một . nếu bạn biết thì công nghệ Digital thường được dùng để truyền âm cho một số hệ thống loa cam tay la gi trong khi Analog dành riêng cho một số loại loa cầm tay  .

 

Có hai ước mơ lớn của con người mà khoa học kỹ thuật đã đáp ứng được trong thế kỷ 20: Ước mơ thứ nhất là tái tạo lại các hiện tượng nghe được, thấy được trong thế giới tự nhiên . Ước mơ thứ hai là giao tiếp từ đằng xa.

 

Nói về ngành viễn thông điện tử, trải qua quá trình nâng cấp hàng trăm năm, từ một số chiếc đĩa cơ học, một số thước phim chỉ là đen trắng không có âm thanh rồi những chiếc điện thoại màng than to bằng cục gạch mà thời gian này tất cả chúng ta đã có những dàn âm thanh sành điệu , những chiếc Tivi siêu mỏng, rạp chiếu phim 3D, 4D. Đó chẳng phải là do quá trình nâng cấp từ tín hiệu âm thanh Analog sang Digital hay sao?

 

Âm thanh Analog là như thế nào ?thứ nhất  , hầu hết những hiện tượng tự nhiên đã được các nhà vật lý thời kỳ đầu mô phỏng bằng một số chuỗi thay đổi liên tiếp . Tiếng người nói chuyện được ghi nhận như là sự phối hợp của chuỗi một số dao động hình sin. Âm thanh trong đĩa cơ học đến phim nhựa quang học, tiếp đó đến cả băng cassette đều có thể được lưu lại như là những chuỗi nguồn tín hiệu hình sin liên tục . Hình ảnh mây trắng & bầu trời xanh trong băng video cũng là các tín hiệu thay đổi liên tục . các nhà khoa học sẽ chuyển các tín hiệu này thành dòng điện thay đổi liên tục và lưu giữ vào băng hình video.

 

 

Analog và Digital

 

Một số kỹ thuật lưu giữ vì vậy , người ta thường gọi nó là kỹ thuật lưu giữ tương tự  ( thường biết đến dưới cái tên analogue). Cứ tiếp tục như vậy , người ta Thiết kế nên biết bao nhiêu phương tiện nghe nhìn, phim ảnh, băng nhạc, băng video, điện thoại viễn thông, loa cot nghe nhac, phát thanh truyền hình v.v…

 

Âm thanh kỹ thuật số là gì ?

 

Khoa học càng ngày càng phát triển , người ta phát hiện rằng cảm xúc của con người thường bị chi phối bởi một yếu tố cực kỳ quan trọng đó là thời điểm . bắt buộc phải làm 1 thí nghiệm như sau: Trong một căn phòng kín, mà bên ngoài trời lạnh đến 0 độ. bạn phải sưởi ấm bằng cách cho dòng điện 10 ampere chạy qua một dây điện trở sưởi, thí dụ như bếp điện chẳng hạn. giả sử bạn thấy không đủ ấm, phải tăng cường độ dòng điện lên 11 ampere, nếu cần thiết có thể  tăng lên 12 hay 13 ampere, dòng điện chạy qua nhiều lên , nhiệt lượng tỏa ra nhiều hơn , bạn mới thấy vừa đủ ấm. Nếu trời bên ngoài bớt lạnh, bạn giảm dòng điện sưởi ấm qua điện trở sưởi xuống còn 8 hay 9 ampere mà thôi là đã vừa đủ ấm. vai trò của bạn vẫn đang làm là điều hòa nhiệt độ cao sao cho vừa ý dựa vào nhiệt độ cao môi trường bên ngoài. đây chính là một Giả dụ về công việc có tính chất kỹ thuật giống như loa am tran cao cap . Công việc này đòi hỏi bạn cần phải có cách để tăng giảm dòng điện liên tục theo ý muốn. Nếu bạn không có cách nào giảm tăng dòng điện liên tiếp mà chỉ có một công tắc để đóng hay ngắt dòng điện mà thôi. Có cách nào điều hòa nhiệt độ cao không ?

 

Công nghệ âm thanh digital

 

Để xử lý vấn đề đó theo một hướng khác, các kỹ sư công nghệ, điện tử đã đưa thời điểm vào. Giả dụ , với chỉ 1 công tắc đóng hay ngắt điện, họ sẽ làm như thế này: Muốn ấm nhiều sẽ đóng điện trong 10 phút rồi ngắt điện một phút. Muốn giảm thì đóng điện 8 phút rồi ngắt 2 phút. Muốn sưởi ít hơn thì đóng điện 2 phút rồi ngắt 1 phút, muốn ít thêm nữa thì đóng điện một phút mà ngắt điện đến 10 phút. Với cách làm như vậy , thì chỉ có hai mức khống chế là “đóng & ngắt”, cách làm này là cơ sở lý thuyết của truyền hình kỹ thuật số mà điểm mạnh thứ nhất là đơn điệu hóa việc điều chỉnh liên tục dòng điện, chỉ còn 1 công tắc ngắt điện theo thời điểm . Hai mức đóng hay ngắt điện gọi là hai mức luận lý 0 và 1 .

 

Có ba yếu tố sau minh chứng cho sự tối ưu của âm thanh kỹ thuật số:

 

Thứ nhất  là việc lưu giữ khá đơn điệu . Thay vì ghi âm ghi hình thường cực kỳ khá phức tạp bằng nhiều mức trong các băng từ tính như băng video, băng cassette… người ta  chỉ cần ghi bằng cách đục một số lỗ để tượng trưng cho luận lý 0 & 1 . Đĩa CD, VCD và DVD theo nguyên tắc này. người ta đục lỗ rồi cho tia laser chiếu qua để đọc lại dữ liệu.

 

Thứ hai là giao tiếp từ xa. Thay vì phát thanh truyền hình phải giải quyết nguồn tín hiệu ở nhiều mức, gây méo mó, nghẹt tiếng, sai màu… bây giờ chỉ còn truyền hai mức 0 & 1 dễ truyền, hình ảnh âm thanh được giữ nguyên gốc.

 

Thứ ba là biến hóa. những chuỗi luận lý 0 & một dễ dàng được các nhà toán học xử lý biến hóa vô cùng . các mạch lọc số cho ra một số âm thanh vòm (surround) đủ một số kiểu nghe vô cùng hấp dẫn và hoành tráng. một số phương thức giải quyết ảnh số cho ra vô vàn những ảnh ghép, các kỷ xảo truyền hình mà tín hiệu tương tự không có khả năng làm được .

Hình ảnh
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
Tin tức
amplyjarguar