Trang chủ

VIỆT MỚI AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH ĐỈNH CAO

Tin tức nóng hổi

Có rất nhiều phương pháp để tìm ra được kết quả đúng công suất của một amply

Tìm hiểu những phương pháp tính công suất amply hiệu quả và chính xác nhất, Các bạn có thể tham khảo cách tính dưới đây như các kỹ sư đưa ra......

Ai cũng có khả năng tính được công suất ra thực sự của một ampli - RMS (Root Mean Squared): tính bằng điện áp trên tải loa nhân với dòng điện qua tải loa đó. Ví dụ, như ở 2 đầu của 1 chiếc loa 8 ohm có điện áp xoay chiều 8V và dòng qua tải là 1A lúc này công suất thực sự chính xác 8W. Ngoài ra, để đo công suất chính xác tại một mức volume nào đó, trong thực tế, chúng ta có thể đo như sau: sử dụng một vôn kế xoay chiều đo trực tiếp điện áp trên hai đầu cọc loa karaoke khi sản phẩm đang làm việc và vận dụng công thức

Công suất thật = U2/R
Trong đó: U là điện áp.
R là trở kháng loa.
Nhưng, sử dụng cách này sẽ có kết quả sai số khá lớn vì tín hiệu âm thanh luôn luôn thay đổi cho nên chỉ có tác dụng tham khảo. Nếu cần có giá trị chính xác, bạn cần dùng các sản phẩm phức tạp hơn như: Voltmetre điện tử, máy tạo sóng âm tần, điện trở mẫu.
Tuy nhiên có 1 điểm ta nên biết, đó là bất kỳ một thiết bị sử dụng điện nào cũng có hiệu suất nhất định. Ampli cũng vậy, phụ thuộc mạch công suất của thiết bị vận hành theo chế độ nào: class A, B hay AB, với mỗi  trường hợp mà hiệu suất có thể biển đổi. Tuy nhiên, hiệu suất không bao giờ đạt đến 100%. Tức là công suất của 1 ampli không bao giờ vượt quá công suất sử dụng điện của sản phẩm. Vì vậy, bạn phải thật khôn ngoan trước những quảng cáo 1 số sản phẩm công suất ra là 150W x 2 kênh khi công suất tiêu thụ toàn máy chỉ hết 100W (công suất ra lớn gấp ba lần công suất tiêu thụ). Đó là điều hết sức vô lý.
Công suất lớn có phải là hay?
Có thể hiểu giản đơn, công suất của một ampli đại diện cho lượng còn âm thanh của 1 ampli như thế nào là chất. Đó là 2 khái niệm không thể đánh đồng. Ngày nay, các hãng đang cung cấp ra nhiều dòng sản phẩm với kiểu dáng và tính năng phong phú phù hợp các mức kinh tế của người tiêu dùng. Thực tế theo quan niệm thiết kế của nhiều nhà sản xuất, càng nhiều tiền thì ampli công suất càng lớn, càng được chú ý việc nâng cao chất lượng trong thiết kế. Với ampli bán dẫn điều đó hoàn toàn đúng. Cùng 1 nhà sản xuất, ampli bán dẫn nào có công suất lớn hơn thường là âm thanh tuyệt hơn.
Còn với ampli đèn, thì công suất lớn không có nghĩa là chất lượng âm thanh cũng tuyệt. Chất lượng âm thanh của 1 ampli đèn phụ thuộc chủ yếu vào thiết kế mạch, chất lượng bóng đèn, biến áp và các phụ kiện. Bạn sẽ hài lòng một ampli có âm thanh tuyệt vời chỉ với 300B công suất ra 7W có thể hơn nhiều so với 1 ampli khổng lồ hàng mấy trăm oát. Riêng đối với ampli đèn thì đừng bao giờ cho rằng công suất lớn lúc đó âm thanh vượt trội hơn công suất nhỏ. Nếu gia đình bạn chọn lựa ampli đèn và đã có loa hội trường độ nhạy cao thì tốt nhất các bạn hãy đầu tư vào một ampli công suất nhỏ mà âm thanh tốt thì còn hơn là mua 1 ampli công suất lớn không cần thiết
Bạn có cần công suất lớn?
Tương đối nhiều người tiêu dùng đặt câu hỏi: Công suất lớn đến bao nhiêu là vừa? Có phải công suất ampli càng lớn thì càng tốt hay không
Điểm quyết định việc mua công suất ampli
Độ nhạy và trở kháng của loa
Nếu loa sơ hữu độ nhạy cao khi đó chỉ cần sử dụng với ampli có công suất nhỏ. Nhưng những sản phẩm loa karaoke được xem là "cứng đầu", trở kháng thấp khoảng 4 Ohm, độ nhạy dưới 90 dB, muốn có chất lượng âm thanh chuẩn cần ampli có công suất lớn, dòng ra lớn (đa số là kiểu nhiều sò công suất lắp song song).
Diện tích và kiểu thiết kế của căn phòng nghe
Người dùng cần chọn lựa ampli phù hợp với diện tích phòng và xem xét số lượng đồ đạc trong phòng. Cùng 1 độ lớn tuy nhiên nhiều đồ hơn thì cần ampli công suất lớn hơn. Bởi theo nguyên lý, âm thanh ta nghe được là tổng hợp của các âm thanh đi trực tiếp từ loa bmb cùng nhiều âm phản xạ tường, trần, sàn nhà … Vậy nên, bạn sẽ có cảm giác âm thanh ở phòng nghe chắc, nhiều đồ đạc sẽ bé hơn phòng bé.
Khoảng cách từ loa tới tai người nghe
Khi người sử dung ngồi xa loa lúc đó dù phòng nghe nhỏ đi chăng nữa, vẫn sẽ đòi hỏi công suất của ampli lớn.  Đặc điểm này không phụ thuộc tới diện tích của phòng nghe
Cường độ âm thanh các bạn thường xuyên nghe
Yếu tố này cũng phụ thuộc vào loại âm thanh người dùng nghe. Một thí dụ đơn giản như thế này, giả sử bạn nghe nhạc nhẹ thì chỉ cần công suất nhỏ. Ngược lại, còn rock là sở thích của các bạn, thì chiếc ampli có công suất lớn mới có thể thỏa mãn được bạn.
Hiệu suất của Amply
Để chọn được những chiếc ampli ưng ý nhất thì 1 kiến thức không thể thiếu đối với mọi người đó là hiệu suất của ampli có những mức như thế nào?
Ampli  class A
Có hiệu suất vào khoảng 15% - 20%, có thể tìm hiểu không khó là khi tiêu thụ 100W điện chỉ đưa ra công suất ra loa tối đa là 20W, còn 80% năng lượng còn lại bị phân tán ở dạng nhiệt nên lúc hoạt động rất nóng. Tuy nhiên, class A lại có độ méo cực nhỏ và âm thanh chuẩn nhất
Amply class B
Sở hữu hiệu suất vào khoảng 70 - 80%, tương ứng với mức tiêu thụ 100W điện sẽ đưa ra công suất ra loa có khả năng 80W, chỉ có 20% năng lượng còn lại bị triệt tiêu ở dạng nhiệt cho nên lúc hoạt động rất mát. Bên cạnh đó có nhược điểm là độ méo lớn và âm thanh không tốt vì vậy class Bít được sử dụng ở các mạch audio cao cấp.
Ampli class AB
Có hiệu suất ở độ 45 - 60%, công suất ra loa BMB tối đa được 60W với tiêu thụ 100W điện sẽ đưa ra. Là chế độ trung gian giữa class A và class B, vì vậy sẽ tập hợp được các ưu điểm và tránh điểm yếu ở cả hai chế độ này. Cho nên, Class AB hiện được dùng  ở số đông nhiều ampli bán trên thị trường.
Kinh nghiệm thực tế đã chứng minh ampli nào to, nặng, có công suất tiêu thụ điện lớn thì công suất mới lớn. Đó chính là cơ sở để có công suất ra loa thực sự.

Xem thêm: dàn karaoke gia đình

Hình ảnh
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
Tin tức
amplyjarguar