Trang chủ

VIỆT MỚI AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH ĐỈNH CAO

Tin tức nóng hổi

Chi sẻ tám kiến thức của giới chuyên môn âm thanh về âm bass và âm MID

Việt Mới Audio Chi sẻ tám kiến thức của giới chuyên môn âm thanh về âm bass và âm MID, nhằm tối ưu được hệ thống âm thanh trong gia đình......

Thượng đế đã ban cho loài người đôi tai cùng khả năng nghe, cảm nhận âm nhạc tinh xảo và nhạy cảm hơn bất kỳ 1 thiết bị, máy móc tân tiến nào.

Nhưng, đa số chúng ta có thể nhận ra được sự khác biệt giữa 1 âm thanh tuyệt và một âm thanh dở. Muốn chỉ ra được rõ một thiết bị âm nhạc trình diễn tuyệt ở điểm nào? Và tệ ở điểm nào? Việc đó thực sự không hề dễ dàng, việc này thuộc về “quá trình luyện tập” của mỗi người.

1 người có khả năng cảm nhận và nhận định âm nhạc càng chuẩn, điều này chứng tỏ với thời gian người đó sử dụng cho việc nghe nhạc càng lâu.

Với bài viết giới thiệu này, chúng tôi sẽ không dùng những từ ngữ khó hiểu chuyên ngành mà sẽ áp dụng các từ ngữ đơn giản nhất, gần với bạn nhất giúp cho hễ ai tham khảo cũng có khả năng mường tưởng được rõ nhất các chất âm cơ bản c\thuủa âm thanh! Chúng tôi sẽ không nói đến ví dụ âm trung sẽ có tần số bao nhiêu…bla..bla.. bởi vì nó nói tới cùng cũng chỉ là lý thuyết chuyên sâu, không áp dụng thực tế dành cho 1 người nghe nhạc

Nói tới chất âm căn bản của âm thanh , thì sẽ có 3 dải tần cơ bản sau đây : Âm Trầm , Âm trung , Âm cao
Âm trầm: ( Bass ) là gì: Trong âm nhạc tiếng Bass là dãy âm tần không khó  nhận ra nhất bên cạnh đó cũng hay bị đánh giá không đúng nhiều nhất , bao gồm ba kiểu bass dưới đây:
Số đông người vẫn thường lầm tưởng rằng tiếng Bass càng nhiều, càng mạnh mẽ là Bass chuẩn. Tuy nhiên thực tế lại ngược lại, Bass nhiều và mạnh mẽ không hẳn đã hay.

Các bạn nghe âm Bass đó là hỗ trợ cảm thụ cái hay, nét sắc sảo và chất lượng chứ không giản đơn chỉ nghe số lượng nhiều ít của Bass bởi vì tiếng Bass khi được tái tạo chính xác sẽ mang tới cho âm nhạc khá nhiều màu sắc và xúc cảm, một số mẫu loa sub chất lượng bạn có thể tham khảo của loa hội trường JBL  hoặc của loa martin cũng đều rất bảo đảm và hay

Thực ra mà nói, tiếng Bass đây là cái sườn của giai điệu và nhịp điệu trong âm nhạc.Tuy nhiên không may, cực kỳ khó để tái tạo hoàn hảo dãy âm tần này do tiếng Bass phụ thuộc rất nhiều vào những nhân tố như: Phòng nghe, Ampli, Loa, Dây truyền dẫn tín hiệu …thậm chí cả nguồn phát nhạc.

Đa số người trong mọi người hay có ý tưởng mong muốn được sở hữu một hệ thống nghe nhìn cùng âm bass có thể khiến cả căn phòng rung lắc. Dĩ nhiên không phải là tất cả, một số vẫn thích âm bass ở trong tầm kiểm soát, hoặc là vừa đủ nghe.

Trên mặt lý thuyết, những sản phẩm loa hay loa trầm bé có khả năng hứa hẹn mang đến âm trầm căng và mạnh mẽ, bên cạnh có 1 sự thật phũ phàng đó là một âm trầm căng thực sự sẽ chỉ tới từ các loa trầm to. Ngoài ra,  kích cỡ thùng loa cũng góp vai trò không nhỏ trong chất lượng tái tạo và âm lượng của bass. Điều này nghĩa là người sử dụng cần mua một chiếc sub lớn nếu như âm bass chính là coi trọng vị trí trước nhất.

Nhảy xuống cấp độ thấp hơn, ở phương diện logic thì cách làm tương tự cũng áp dụng cho tai nghe: tai nghe sở hữu kích thước lớn sẽ tạo ra âm trầm tốt hơn so với các chiếc tai nghe bé.

Các người làm ra loa và tai nghe đều biết rằng, đại đa số các bạn thích âm bass có phần hơi dư chứ không hẳn là âm bass thiếu, nên mọi người hay thêm một vài bass vào sản phẩm thay vì để nó ở mức cân bằng. Các kỹ sư âm thanh ở những nhà sản xuất ghi âm cũng theo lối mòn đó, họ hay kéo âm bass lên 1 vài ở những bản ghi âm làm sao thích hợp với đa số người sử dụng. Một lần nữa, phần dư lại chiến thắng.

- Thuật ngữ đa số khi các bạn nghe và giới thiệu âm bass hay: Sâu, căng, tròn, êm,chắc chắn, chính xác, nhanh, có lực.... ( với tôi tiếng bass không có khái niệm Bass sạch! )
- Thuật ngữ phổ thông khi mà chúng ta nghe và giới thiệu âm bass không hay: ù, nặng nề, mỏng, ngắn, chậm chạp, thiếu lực....
     Những thuật ngữ đã nói trên là sự cô đọng lại với đôi tai mỗi người , nó giữ tính trừu tượng và vô cùng miên man khó có thể diễn tả được 1 cách chính xác nhất
Nói vui thì có một hiện thực đó là nền âm nhạc của Việt Nam chỉ cho ra được các tiếng bass " cỏ " so với tiếng Bass đậm chất sang trọng ở phương Tây. Chuyện cũng hoàn toàn không khó hiểu do nền âm nhạc của mình đi sau họ cả mấy chục năm rồi.
***)  Chốt lại: Nếu âm trable là da, âm trung là thịt thì Âm Bass chính là khung sườn cho khuôn mẫu hoàn hảo đó. Xương tốt khi xương có tủy
Âm trung (Mid ) là gì: Nói một cách rập khuân tuy nhiên dễ dàng hiểu nhất thì âm trung chính là giọng hát của người thể hiện (vocal), từ ngày xưa đã xuất hiện âm mid: tiếng nói của con người, tiếng lào xào của cây cỏ và tiếng kêu của muông thú...Điểm hay mà hiếm những người nghe để ý chính là tất cả năng lượng của âm nhạc đều dồn ở tiếng Mid và đôi tai của con người cũng cực kỳ nhạy cảm với âm này (mọi người có nhận ra rằng tiếng gió thổi đôi tai bạn cảm nhận rất tốt không ^^ ). Số đông các bạn khi mà đọc đến đây sẽ xuất hiện câu hỏi " trong các bản hòa tấu thì đâu sẽ là âm mid " – Câu trả lời đó là độ nhuyễn của nhạc cụ, độ nhuyễn này không phải là âm thanh ta biết được khi các nhạc cụ trình diễn mà đó là cái nền tổng quát khi chúng hòa quyện với nhau.
  Ví dụ sau sẽ nói rõ cho các bạn cách cảm nhận “màu sắc” tiếng Mid: Khi mọi người nắm bàn tay lại tạo thành hình giống 1 chiếc cốc, tiếp đến để tay lên miệng và thử hát 1 đoạn nhạc, vừa hát vừa đóng và mở bàn tay. Khi đó các bạn sẽ có cảm giác giọng hát của bạn có sự biến đổi, lúc to lúc nhỏ, khi lên cao khi xuống thấp (về cường độ và tần số), sự thay đổi này gọi là “Màu Sắc” của tiếng Mid, những dòng loa của BMB có tiếng mid được nhiều người nhe đánh giá rất cao như chiếc BMB 850 hoặc BMB CS 480V.

+ Âm mid tuyệt vời (đạt  tiêu chuẩn) khi mà người nghe có cảm giác âm tần này rõ ràng, ấm, dễ chịu..... Một người thẩm định thiết bị âm nhạc có kinh nghiệm đã từng đưa ra nhận định: Không có tiếng Mid âm nhạc không còn gì hết

Hình ảnh
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
Tin tức
amplyjarguar