Trang chủ

VIỆT MỚI AUDIO THẾ GIỚI ÂM THANH ĐỈNH CAO

Tin tức nóng hổi

Cách bảo vệ loa: chuyện giờ mới kể.

bài viết này xin chia sẻ đến các bạn 8 lưu ý để giúp bảo vệ loa được tốt và bền nhất....

Khi đã sở hữu được một hệ thống âm thanh chất lượng rồi, nếu như bạn không biết cách bảo quản loa tốt, nó sẽ rất nhanh hỏng và từ đó chất lượng âm thanh sẽ đi xuống rất nhiều. Trong bài viết này, mình xin giới thiệu đến các bạn những chú ý để có thể bảo vệ loa một cách hiệu quả và chất lượng nhất nhé!

 

1. Để loa nơi có nhiệt độ vừa phải, thoáng mát, tránh nơi quá nóng

 

Bất kỳ một thiết bị điện tử nào cũng vậy, không chỉ riêng gì loa karaoke, bạn cần để chúng làm việc ở nơi thoáng đãng, không nên quá nóng vì nếu hoạt động ơ đó trong thời dài dài loa sẽ rất dễ hỏng.

Công nghệ phát triển, có mọt số dòng loa đã tích hợp sẵn hệ thống tản nhiệt phía bên dưới, tuy nhiên, nếu không để ý có thể nhiều bạn khi sử dụng sẽ bịt mất lỗ này. Loa bình thường còn đỡ, chứ những loa có lỗ thông khí này mà bị bịt mất thì loa sẽ cực kỳ nhanh hỏng.

 

Xem thêm:

 

2 Khi phối ghép loa nên chú ý đến công suất của loa và amply

 

Tránh trường hợp hoạt động quá công suất, khi phối ghép chúng ta nên để ý đến công suất phù hợp cũng như khả năng phát huy hết công suất. Đặc biệt đối với các dòng loa có độ nhạy thấp, trong trường hợp này nó phải hoạt động quá công suất có thể dẫn đến đến loa treble khiến loa treble rất mau hư, có những trường hợp chỉ sau 5 phút hoạt động đã "chết" loa treble.. Điều này các bạn lưu ý kỹ cho mình nhé.

 

3. Amply bình thường cũng không nên để nó tải quá nhiều loa.

 

Cái gì cũng vậy, nên để nó hoạt động đúng công suất. Một chiếc loa có công suất bình thường, bạn không nên để nó kéo tải đến 4 5 loa công suất lớn. Luôn luôn ghi nhớ chỉ để loa hoạt động tối đa 80% công suất. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ loa được tốt hơn.

 

4. Ngắn mạch

 

Đây là vấn đề khá phổ biến, đây là hiện tượng dây nóng và dây lạnh chạm vào nhau (chập điện) Khi điều này sảy ra thì dòng điện sẽ tăng lên cực đại. Trường hợp nhẹ có thể dẫn đến dây dẫn bị chảy còn nặng hơn có thể làm hỏng cả hệ thống âm thanh.

Ngày nay các thiết bị mới thường có thiết kế hệ thống bảo vệ khi bị ngắn mạch. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên để hiện tượng này sảy ra đối với dàn karaoke nhà bạn. 
 

Ngoài ra, để hạn chế vấn đề ngắn mạch, bạn có thể sử dụng một số dòng amply chất lượng cao, có chế độ bảo vệ ngắn mạch như chiếc: TOA 2060 hay TOA 2120 đều rất đảm bảo. 

 

5. Luôn luôn phải tránh bụi bẩn

 

Bụi bám vào thiết bị âm thanh có thể làm mất thẩm mỹ của loa, nếu bám vào bảng mạch điện tử có thể gây ảnh hưởng đến quá trình chuyền dữ liệu. Bạn nên dùng loa ở nhưng nơi ít bui nhất, thường xuyên lau chùi các thiết bị âm thanh..

 

6. Nơi đặt loa có độ ẩm quá cao

 

Đồ điện tử rất kém hiệu quả hay có thể hỏng khi hoạt động ở môi tường có độ ẩm cao, loa karaoke cũng không ngoại  lệ, nó có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn để chúng hoạt động trong thời gian  dài.

Nếu trong trường hợp bạn bắt buộc đặt loa ở vị trí đó có thể sử dụng các gói hút ẩm. Điều này cần đặc biệt chú ý với các dòng loa âm trần như: PC 658R , PC 648R hay chiếc TOA TZ 105 cũng vậy bởi chúng thường được gắn âm trần, mà trần nhà thường có độ ẩm rất cao.

 

7. Ánh sáng trực tiếp luôn làm hỏng đồ không ngoại trừ loa karaoke

 

Ánh sáng trực tiếp của mặt trời sẽ khiến loa nhanh bị hỏng vởi các tia cực tím. Các tia này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gân loa bởi vì chúng được làm từ cao su. Chính vì thế trong trường hợp loa phải để ngoài trời thì bạn nên có biện pháp che nắng mưa cho chúng. Đây là biện pháp tốt nhất để bảo vệ loa.

 

8) Không để loa hoạt động trong thời gian dài.

 

Không chỉ riêng loa, mà ngay cả các thiết bị máy móc, thậm chí là cả con người cũng không thể hoạt động trong suốt một thời gian dài mà không nghỉ ngơi được. Nghỉ ngơi vừa giúp loa có thể trở lại trạng thái hoàn hảo nhất, đồng thời giúp bảo vệ loa, giúp loa có tuổi thọ lâu hơn.

Trên đây là 8 chú ý quan trọng nhất, nếu bạn làm theo sẽ bảo vệ được dàn loa nhà bạn được bền và hoạt động tốt nhất.

Hình ảnh
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
amply jarguar
Tin tức
amplyjarguar